Bí kíp học nghe dành cho Beginer!

Bí kíp học nghe dành cho Beginer!

Mình kể lại một chút nha, bản thân mình khi lên đại học thì cũng mới bắt đầu vào học nghe và nói. Trong đó, học nghe là việc học hiện tại đến bây giờ mình cũng vẫn còn học. Mình vẫn nhớ là những lần đầu gặp người nước ngoài và nói chuyện với họ mình rất sợ, vì họ nói gì mình cũng không hiểu, mình cứ ngơ ngơ ra, mình thấy rất là run. Mà nghe đã không được thì càng sợ và không dám nói, sợ đến nỗi có nghe sai thì cũng không dám hỏi, cứ giả vờ cười trừ cho qua. Điều này rất nghuy hiểm, tại vì nó làm cho bạn trở nên bị động khi học tiếng Anh. Vì vậy, bài chia sẻ ngắn này là để giúp các bạn có thể tự tập cho mình những thói quen tốt cho việc học nghe.

Quy trình học nghe cơ bản

 1. VOA Special English

Đầu tiên, bạn nên bắt đầu việc học nghe VOA Special English tức là tiếng Anh chậm thì nó sẽ giúp bạn nghe chính xác từng từ, từng từ một. Ví dụ, thay vì nói là: “VOA Special English” thì họ sẽ nói rất chậm là “VOA… Special… English…”.

Một kỹ năng rất quan trọng mà mình học được từ việc nghe VOA Special English này đó là kỹ năng nối âm. Tức là ngay cả khi mà VOA Special English họ đọc tiếng Anh rất là chậm thì họ vẫn đảm bảo được việc nối âm và trọng âm của từ hay là câu cũng được đảm bảo. Vì thế bạn cần phải rút ra: khi các bạn đi thi tiếng Anh quan trọng không phải là việc bạn nói nhanh hay là chậm mà quan trọng là bạn phải phát âm chính xác và câu hay từ có trọng âm hay không.

VOA-Special-English-Pic3

Cách học:

Bạn có thể học VOA Special English bằng 2 cách: Cách thứ nhất bạn nghe chủ động và cách thứ 2 là nghe bị động.

  • Về cách nghe chủ động bạn có thể lên trên mạng, mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số nguồn để bạn có thể nghe và làm bài tập điền từ. Mình nghe và mình tìm những từ đề điền vào chỗ trống, sẽ giúp các bạn kiểm tra được trình độ nghe của bản thân.
  • Cách thứ 2 đó là nghe bị động: với nghe bị động bạn có thể nghe bất cứ lúc nào, ví dụ trước đây mình rất hay nghe lúc rửa bát. Tại vì bản thân mình cực kỳ rất ghét làm các việc nhà như rửa bát, lau nhà…Vừa nghe vừa làm thì mình thấy “effective” hơn. Và tập thể dục bạn đi vòng quanh sân đấy là cách của mình đó. Oke. Một cách nữa để nghe bị động là bạn có thể nghe trước khi đi ngủ. Khi mà chúng ta mệt mỏi chúng ta nằm xuống, thay vì nghĩ vẩn vơ nhớ chàng nhớ nàng thì chúng ta có thể đeo tai nghe vào và nghe, bạn hoàn toàn có thể để điện thoại/Ipod chạy. Cứ để nó chạy đi, nó sẽ ức chế vào não của bạn và tiếp tục học khi bạn đã ngủ. (Mình thì toàn để quên đến tận nửa đêm, lúc tỉnh dậy dây chằng quanh người hoặc nằm lên tai nghe là chuyện quá bình thường.)

Cách chọn topic:

Trong các bài nghe của VOA Special English thì bạn nên chọn những chủ đề về giáo dục, về kinh tế thì nó có thể giúp bạn tăng cường vốn từ rất là nhanh. Còn một số chủ đề khác thì hơi bị serious nên mình cũng ít khi động tới. Ví dụ chủ đề chính trị (cá nhân mình thôi nhé) thì mình chẳng bao giờ nghe cả, vì suốt ngày nước này đánh nước kia, mình không thích. Mình chủ yếu là nghe nhiều về giáo dục, vì vốn từ của nó rất gần gũi với cuộc sống của chúng ta trong quá trình giao tiếp. Thời gian luyện VOA Special English nên ít nhất là một tháng và có thể kéo dài lên tới ba tháng. Link nghe và làm test luôn: http://tienganhvip.com/luyen-nghe/35/voa-special-english

VOA Special English là tài liệu tiếng Anh tốc độ chậm nhất mà mình biết tới thời điểm này. Sau khi mà bạn đã làm quen với tốc độ của VOA Special English thì bạn có thể chuyển tới nguồn tài liệu thứ hai đó là trang eslpod.com.

Xem thêm nhiều chia sẻ miễn phí dành cho bạn tại elight online.

    2. Eslpod.com

Đây là kho tài liệu một loạt các audio được thu bằng giọng của một anh ở Califorlia và giọng rất là hay. Nó được phân ra thành các nhóm như là Daily life, Shopping, English Cafe…

Tại sao bạn nên nghe trang Eslpod.com này nhỉ?

Screenshot 2016-02-26 15.34.36

  • Tại vì ngôn ngữ ở trong VOA Special English là ngôn ngữ formal của news, report, những bài báo cáo với tình hình thời sự thế giới.
  • Còn trang eslpod.com này là những cuộc hội thoại thực tế trong cuộc sống, tức là khi bạn nghe nó bạn có thể học được cách để nói chuyện với người nước ngoài với ngôn ngữ mà họ thực sự đang sử dụng ở ngoài kia.
  • Và hơn nữa là các audio trong trang này được gắn liền với nhiều hoàn cảnh hệt như thực tế. Ví dụ, họ sẽ dạy bạn đi ra nhà hàng thì nên order như thế nào? Ra ngân hàng thì nói chuyện ra sao? Có anh chàng ngỏ lời thì từ chối thế nào?  Mọi thể loại tình huống trong đời sống của Mỹ.

Về cách nghe:

  • Cũng tương tự như trong English, bạn có thể nghe chủ động hay nghe bị động.
  • Riêng với giai đoạn này (sau khi đã qua VOA Special English), mình khuyên các bạn nên nghe và tập nói theo (nhại). Điểm rất hay của English là mỗi bài nói của anh ấy sẽ bắt đầu bằng một đoạn hội thoại nhanh với tốc độ của native speaker nói chuyện trong cuộc sống hàng ngày. Sau đoạn hội thoại ngắn đó thì anh người Mỹ với giọng hay hay này lại giảng lại bài đó bằng thứ ngôn ngữ rất là đơn giản, bạn hình dung ra không?
  • Anh này không những giải nghĩa các từ mà anh còn thuật lại cả đoạn hội thoại và giải thích cho chúng mình. Bạn cứ tưởng tượng như còn bé, chúng ta học từ mới, ví dụ như nói chuyện với bố mẹ “Đoạn trong chuyện cổ tích này ý là gì?” Thì đây, bố mẹ sẽ giảng lại cho mình với cách nói đơn giản cho mình hiểu. TĐây chính là cách bạn học tiếng Anh một cách khoa học nhất.
  • Ok, thế thì cái thích là thích anh ấy nói rất chậm, chậm như VOA luôn. Bạn có thể dễ dàng nghe và sau 3 tháng luyện VOA thì bạn hoàn toàn có khả năng bắt trước lại những gì mà anh ấy đang nói. Về kỹ năng bắt trước này mình sẽ viết trong một bài viết khác hẹn các bạn nhé.

Các bài hội thoại được chia làm nhiều mục thú vị như là Dining, Health, Daily Life hay là Relationships. Riêng mình, bởi vì mình cũng không có thời gian để nghe hết tất cả nên mình thường tập trung vào hai chủ đề chính:

Về thời gian ôn luyện với Eslpod.com thì mình khuyên các bạn nên dành ra từ 3 cho đến 6 tháng. Thời gian luyện càng dài bạn càng nghe được nhiều audio thì mình chắc chắn rằng khả năng từ vựng của các bạn sẽ lên rất là nhanh. Tại vì những từ vựng được sử dụng ở trong ESL này thì họ cũng lựa chọn những từ thông dụng hoặc là những collocation của tiếng Anh đó sẽ giúp các bạn rất là nhiều trong speaking và cả Writing. Nếu bạn có dự định thi IELTS trong thời gian tới hoặc một năm tới chẳng hạn, có thể ôn từ bây giờ là vừa.

Trên đây mình đã giới thiệu với các bạn 2 cách cực kỳ cool mà mình đã dùng để thực sự bật dậy cái khả năng nghe của mình. Sẽ còn tiếp nữa những chia sẻ này các bạn hãy đón chờ nhé!

By the way, học tiếng Anh cùng với giảng viên tại Elight Learning English cũng sẽ giúp các bạn tăng đáng kể kĩ năng nghe – hiểu đó. Các lớp chuẩn bị khai giảng trong tháng tới, các bạn tham khảo và nhanh tay đăng kí trước khi full học viên nhétienganh.elight.edu/lich-khai-giang/ 

P/s: Các bạn ở Hà Nội có để được tư vấn phương pháp học tiếng Anh và test thử trình độ tiếng Anh miễn phí bằng cách đăng kí form thông tin ở dưới nhé ^_^

Tên tôi là: *

Liên lạc với tôi qua số điện thoại: *

Hoặc email (nếu không thể liên lạc với tôi qua số điện thoại trên): *

Tôi chọn khóa học:*

Tình thành nơi tôi sinh sống *
Hãy cho tôi biết cơ sở nào gần nơi tôi sinh sống nhất