Bí mật ít người biết về việc học nói tiếng Anh

Bí mật ít người biết về việc học nói tiếng Anh

Người ta thường nói, hãy học ngoại ngữ như một đứa trẻ. Như thế nào là học ngoại ngữ như một đứa trẻ? Trẻ con thường học nghe học nói trước khi học đọc học viết, và chỉ trong 3 - 5 năm từ khi sinh ra, hầu hết trẻ con đã nói được thành thạo thứ tiếng chúng được nghe, nói hằng ngày. Học ngoại ngữ cũng vậy, chúng ta cần phải nghe và nói trước khi học ngữ pháp. Đặc biệt, phần nói là phần rất quan trọng trong việc giao tiếp để người bản xứ có thể hiểu được mình đang nói gì. Làm sao để học nói tiếng Anh tốt? Elight hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn về phần học nói tiếng Anh nhé.

hoc  noi tieng anh

Bí quyết học nói tiếng Anh ít người biết!

  1. Nghe - nhại trong học nói tiếng Anh

Hẳn là bạn đã xem nhiều phim Anh, Mỹ, nghe qua nhiều bài hát US-UK và nghe nhiều tin tức tiếng Anh từ BBC, CNN, VOA… để luyện nghe tiếng Anh đúng không? Bạn có thể kết hợp luyện nghe và học nói tiếng Anh khi xem phim, nghe nhạc, nghe bản tin đấy. Đó chính là cách nghe - nhại rất hiệu quả cho những người học tiếng Anh. Bạn nên bắt đầu bằng những câu cảm thán hoặc những câu ngắn. Ví dụ như: Great!, I’m listening!, You such a jerk!.... mỗi khi nghe diễn viên hoặc người dẫn chương trình nói một câu ngắn ngắn nào đó, hãy nhại lại, đây không những là cách học từ vựng, học nói mà còn giúp bạn có ngữ điệu gần giống như người bản xứ nói.

Bạn có thể từ việc nghe tiếng Anh mà suy nghĩ xem từ ấy viết như thế nào, cách đọc ra sao. Nếu cẩn thận hơn, bạn hãy lấy từ điển ra tra lại và tiếp tục nhại theo nhé. Cách học nói tiếng Anh này giúp bạn ghi nhớ giọng của các ca sĩ, diễn viên, MC, cách phát âm của họ. Và khi nghe thấy từ đó, trong đầu bạn sẽ hiện lên cả phiên âm của từ đó nữa. Sau khi luyện tập với những câu nói ngắn, bạn có thể thử sức với những câu dài hơn nhé.

Xem thêm nhiều chia sẻ thú vị tại elight online

  1. Học nói tiếng Anh trong môi trường tiếng Anh

Bạn không thể học tốt tiếng Anh trong môi trường đầy người Việt và chỉ nói tiếng Việt được. Sẽ không ai luyện cách học nói tiếng Anh với bạn và trình độ speaking của bạn sẽ chẳng tiến bộ thêm được tí nào. Trẻ con học nói tiếng mẹ đẻ giỏi là vì chúng được nuôi dưỡng ở nơi đa số mọi người đều nói thứ tiếng ấy và não bộ sẽ ghi nhớ lại giọng nói, từ vựng của ngôn ngữ đó.

Bây giờ bạn thử tưởng tượng mình ở trong một môi trường toàn người chỉ sử dụng tiếng Anh xem. Bạn bắt buộc phải dùng tiếng Anh và ngôn ngữ cơ thể của mình để diễn tả cho họ hiểu bạn đang muốn nói đến vấn đề gì. Nếu có từ vựng bạn không biết hay ngữ pháp bạn đang sai, họ sẽ giúp bạn sửa lại và bạn sẽ ghi nhớ đều đó. Vì thế, bạn hãy đăng kí tham gia những câu lạc bộ tiếng Anh, những khoá học giao tiếp, hoặc chịu khó giao tiếp với người bản xứ ở khu du lịch như hồ Gươm, Văn Miếu… Đó đều là những cách học nói tiếng Anh rất hiệu quả.

  1. Học nói tiếng Anh với ngữ điệu và nhấn trọng âm đúng

Trọng âm và ngữ điệu là 2 điều rất quan trọng khi học nói tiếng Anh. Nếu bạn chú ý, bạn sẽ thấy trong một câu, sẽ có vài từ bạn nghe rõ hơn, đó là những từ mà người ta nhấn mạnh để bạn hiểu nội dung câu. Trong một từ cũng có trọng âm, và nếu bạn học nói tiếng Anh có nhấn trọng âm thì sẽ nghe hay hơn nhiều so với việc bạn nói mà không nhấn chỗ nào cả.

Về ngữ điệu, đó là cách biểu đạt cảm xúc thông qua lời nói của người Anh, Mỹ, cũng giống như người Việt vậy. Ngữ điệu cũng là cách bạn thể hiện mong muốn của mình, đặc biệt là trong câu hỏi. Ví dụ trong câu hỏi đuôi, nếu bạn muốn nghe câu trả lời thì ngữ điệu sẽ cao lên, nếu không muốn nghe thì ngữ điệu sẽ hạ thấp xuống. Như vậy, qua ngữ điệu bạn không chỉ bộc lộ cảm xúc mà còn bộc lộ được một số ý muốn của mình nữa.

Học ngữ điệu và nhấn trọng âm, không có cách nào khác ngoài việc nghe người ta nói và nhại lại cả. Học trọng âm của từ bạn có thể tra từ điển, nhưng học trọng âm của câu và ngữ điệu thì bạn phải nghe được chỗ nào người ta nhấn mạnh, nâng giọng, chỗ nào thì hạ xuống. Như vậy, bạn phải luyện nghe tiếng Anh nhiều và cố gắng nhại lạ sao cho đúng.

  1. Học nói tiếng Anh - nói thật nhiều, chú trọng cả tốc độ lẫn âm đuôi:

Học nói tiếng Anh không chỉ phải chăm mà còn phải thật kiên trì. Bạn phải nói thật nhiều để luyện cho bản thân cách phản xạ khi nghe tiếng Anh hay giao tiếp với người khác. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến tốc độ nói. Lúc học nói tiếng Anh, bạn hãy nói chậm, cố gắng phát âm đúng và chính xác các từ và đặc biệt là âm đuôi. Âm đuôi rất quan trọng, không có nó đôi khi người ta sẽ không hiểu bạn nói gì. Ví dụ 2 từ like và line, bạn không phát âm âm đuôi thì 2 từ này đọc sẽ giống nhau.

Khi đã quen với việc học nói tiếng Anh rồi, bạn có thể thoải mái nói nhanh và nói chuẩn mà không lo mình phát âm sai nữa.

Hy vọng với 4 phương pháp học nói tiếng Anh trên, bạn có thể nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ!

KHÁM PHÁ KHÓA HỌC TIẾNG ANH 4 IN 1- KHÁM PHÁ LỘ TRÌNH THÀNH THẠO TIẾNG ANH TRONG 6 THÁNG

Nguồn: http://tienganh.elight.edu.vn/