Lương Mạnh Hà – Chàng thủ lĩnh trẻ đặt chân qua nhiều quốc gia ở tuối đôi mươi

Lương Mạnh Hà – Chàng thủ lĩnh trẻ đặt chân qua nhiều quốc gia ở tuối đôi mươi

HẾT MẤT GỐC TIẾNG ANH (1)

Dù còn rất trẻ nhưng 9x này đã sở hữu bộ sưu tập thành tích “khủng” cùng bề dày kinh nghiệm khi tham gia làm đại sứ nhiều chương trình tầm cỡ quốc tế.

Cái tên Lương Mạnh Hà được các bạn trẻ biết đến nhiều từ khi Hà là đại sứ sinh viên  Google tại Việt Nam vào tháng 6/2013. Đồng thời là thành viên nhóm sáng lập kênh thông tin dành cho giới trẻ Ybox.vn.

Chàng trai sinh năm 1993 này hiện là sinh viên chương trình Tiên tiến Kinh tế, Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Từng học chuyên Anh tại THPT chuyên Hưng Yên, nên Mạnh Hà được khích lệ và phát triển khả năng ngoại ngữ. Sau khi đạt giải ba trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia, Hà quyết định thi tuyển vào ĐH Ngoại thương và theo học chương trình Tiếng Anh Tiên tiến.

Tuổi trẻ hãy biết thử sức và vượt qua chính mình

Mạnh Hà cho biết cậu bạn rất thích câu nói của Mark Twain: “20 năm sau, bạn sẽ hối tiếc về những điều mình chưa làm hơn là những điều mình đã làm”.

Hà chia sẻ: “Trước đây, mình từng rất tự ti và hoài nghi về khả năng của bản thân khi lần đầu nhập học tại ĐH Ngoại Thương, ngôi trường có rất nhiều các nhân vật xuất sắc. Tuy nhiên, sau một thời gian khá “choáng” như vậy, mình đã nhận ra ở trong mình luôn có 1 niềm yêu thích đó là: Tiếng Anh và du lịch.

Mình đã tập trung ôn luyện và sau đó giành được số điểm IELTS 7.5 vào giữa năm học. Tuy là một thành tích nhỏ, nhưng nó đã động viên và củng cố niềm tin trong mình. Sau đó, mình có ứng tuyển các chương trình dành cho giới trẻ tại nước ngoài”.

>>>> Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả dành cho người mới bắt đầu 

Tuy nhiên, mọi việc đến với Hà không hề suôn sẻ khi rất nhiều lần phải nhận thư cảm ơn và từ chối từ các chương trình này.

Có nhiều lúc cậu bạn nản lòng vì công sức chuẩn bị để ứng tuyển rất vất vả. Thế nhưng Hà không hề bỏ cuộc mà tự nhìn nhận bản thân, đúc rút kinh nghiệm cho những lần ứng tuyển sau đó.

Lương Mạnh Hà đã đặt chân tới 13 quốc gia

Đến nay, Hà đã tham gia hơn 10 chương trình quốc tế và đặt chân tới 13 quốc gia trên toàn thế giới. Đây là những chương trình được đài thọ toàn bộ các chi phí liên quan dành cho các bạn trẻ ở khu vực ASEAN cũng như toàn cầu.

Hà cảm thấy rất may mắn khi được lựa chọn làm đại biểu của Việt Nam cũng như ASEAN trong những cơ hội quý giá này.

Hãy theo đuổi thành công bằng những việc mình thích

Với Hà, tuổi trẻ, thay vì lãng phí, thì hãy biết thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, miễn là mình yêu thích.

“Nó có thể xuất phát từ những việc nhỏ hàng ngày, chứ không nhất thiết phải là những điều vĩ mô, to tát. Chẳng hạn như bạn thích nấu ăn, bạn nên tập trung phát triển các kỹ năng của bản thân để nấu ăn giỏi hơn.

Không biết chừng, đó lại mở ra một cơ hội nghề nghiệp lâu dài cho bạn. Và quan trọng hơn, khi làm điều mình yêu thích, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và làm việc hiệu quả hơn rất nhiều”, Mạnh Hà chia sẻ.

Với Lương Mạnh Hà thành công đến từ những việc mình thích

Mỗi chuyến đi đều mang lại những trải nghiệm đáng nhớ, khi được đến các quốc gia khác nhau, gặp gỡ các bạn trẻ tài năng từ nhiều vùng miền.

9x cho biết: “Trong mỗi chương trình với các chủ đề riêng, về kỹ năng lãnh đạo, tinh thần ASEAN đến bình đẳng giới, mình nhận được sự chia sẻ từ các khách mời giàu kinh nghiệm từ các tổ chức uy tín, cùng tham gia các hoạt động làm việc nhóm cũng như đóng góp ý kiến của mình về các vấn đề chung tại đất nước, khu vực hay thế giới. Những cơ hội này đã mở rộng tầm nhìn của mình rất nhiều và giúp mình tích lũy thêm những hành trang và kiến thức vô cùng quý báu”.

Việc tham gia và có khá nhiều chuyến đi dài khiến Mạnh Hà cũng gặp không ít khó khăn trong sắp xếp việc học. Hà đã phải bảo lưu một học kỳ cho chuyến đi trao đổi tại Canada. Thế nhưng với 9x này, có nhiều cơ hội và nhiều thứ trong cuộc đời cần phải cân nhắc trước khi quyết định và chấp nhận.

Lương Mạnh Hà trong buổi gặp gỡ cựu Google Student Ambassadors

Hà cho biết: “Theo mình nghĩ, quỹ thời gian mỗi người chỉ có là như nhau, nhưng quan trọng hơn là cách sắp xếp thời gian để tận dụng hiệu quả nhất. Cá nhân mình thường sử dụng mô hình dựa vào độ cấp thiết và tầm quan trọng của công việc”.

Hà phân tích rõ: “Về ngắn hạn, mình sẽ ưu tiên những việc vừa cấp thiết, vừa quan trọng trước, sau đó sẽ đến công việc ít quan trọng hơn. Nhờ thói quen này, mình có thể phân bổ thời gian hợp lý hơn và hoàn thành được những công việc mình tham gia.

Dự định của anh bạn này là sẽ trở thành một diễn giả trẻ trong tương lai gần

Hiện tại, Lương Mạnh Hà còn tham gia giảng dạy tiếng Anh thiện nguyện tại tổ chức “Ngôi nhà Thiện sinh”, và là một trong những giảng viên được yêu thích nhất tại ngôi nhà tiếng Anh Elight Learning English. Trong các buổi học của mình, bên cạnh nền tảng chuyên môn tiếng Anh xuất sắc, một trong những yếu tố quan trọng khiến nhiều học viên yêu mến thầy giáo 9x nà, đó là những phương pháp, cách tiếp cận tiếng Anh mới, dễ hiểu, hiệu quả đặc biệt phù hợp với những người mới bắt đầu hoặc đã thất bại nhiều lần với môn ngoại ngữ này.

Hà luôn mong muốn, các lớp học tiếng Anh là nơi bạn không chỉ truyền đạt kiến thức tới người học mà cả tinh thần không bao giờ bỏ cuộc dù xuất phải điểm của mình không cao, đúng như cách chàng thủ lĩnh sinh viên này bắt đầu "chân ướt chân ráo" học tiếng Anh cho đến khi đạt được thành công như hiện tại.

Dự định sắp tới của chàng trai trẻ này là sớm hoàn thành việc học và tiếp tục theo đuổi đam mê của mình để có thể trở thành một diễn giả trẻ trong tương lai không xa.

Tìm hiểu thêm tại: hoc tieng anh elight

Theo Tiin

Tên tôi là: *

Liên lạc với tôi qua số điện thoại: *

Hoặc email (nếu không thể liên lạc với tôi qua số điện thoại trên): *

Tôi chọn khóa học:*

Tình thành nơi tôi sinh sống *
Hãy cho tôi biết cơ sở nào gần nơi tôi sinh sống nhất