Những Website học tiếng Anh hiệu quả (Phần 1)

Những Website học tiếng Anh hiệu quả (Phần 1)

 

Những Website học tiếng Anh hiệu quả

Bạn đang hoang mang giữa “một rừng” các  website dạy tiếng Anh trên mạng mà không rõ thực hư chất lượng của những trang này ra sao? Sau đây Elight sẽ giới thiệu cho bạn những Website học tiếng Anh hiệu quả đã được các thánh TOEIC và IELTS của trung tâm đúc kết lại nhé! 

Đầu tiên là BBC Learning English 

>Phần 2: Những Website học tiếng Anh hiệu quả

bbc

1.BBC LEARNING ENGLISH LÀ GÌ? 

BBC Learning English là chương trình học tiếng Anh trực tuyến được thiết kế bởi 1 trong những trang mạng lâu đời và uy tín nhất của Anh – BBC dành cho người dùng ở mọi trình độ, từ cơ bản đến nâng cao. Vì giao diện của trang này được chia thành nhiều mục lớn, nhỏ nên ban đầu có lẽ bạn sẽ thấy “ngợp” vì không biết nên bắt đầu từ đâu. Dưới đây là chia sẻ về những mục hữu ích nhất mà Hiếu đã từng sử dụng, được chia thành hai phần dành cho người mới học và người đã thành thạo tiếng Anh.

Lưu ý là ở Việt Nam, chỉ có mạng FPT vào được BBC, các mạng khác như VNPT hoặc Viettel thì các bạn phải sử dụng Ultrasurf để truy cập.

2. SỬ DỤNG BBC LEARNING ENGLISH NHƯ THẾ NÀO?  

HỌC PHÁT ÂM – Pronunciation tips 

Khi click vào đường link, ở bên trên các bạn có thể thấy một danh sách các âm tiết (vowels) và phụ âm (consonants). Khi click vào mỗi biểu tượng, sẽ có một đoạn video trong đó giới thiệu cho bạn cách kết hợp giữa răng, môi và lưỡi để tạo ra âm chính xác. Các bạn cố gắng nghe đi nghe lại nhiều lần, thu âm lại giọng mình cho đến khi nghe từ mình phát âm ra và từ người Anh phát âm ra giống nhau. Cố gắng tạo ra sự khác biệt giữa các âm gần giống nhau VD: “ɪ” trong chữ ship và “iː” trong chữ sheep.

LUYỆN NÓI TIẾNG ANH – Talking sport 

Đây là

series bao gồm 52 bài được thực hiện bởi BBC learning English chào mừng Olympic 2012. Mỗi tuần là một bài phỏng vấn một vận động viên và trong bài phỏng vấn sẽ có một cấu trúc câu hữu ích cho người học tiếng Anh.

Kết cấu của mỗi bài rất đơn giản. Ví dụ bài đầu tiên nói chuyện với Usain Bolts, mục tiêu của họ là dạy bạn cách nói về ước mơ (Learning point: Learn how to talk about your dream).

Như vậy, cấu trúc của video bắt đầu với việc bạn sẽ nghe Usain nói không có phụ đề, sau đó clip sẽ được chiếu lại với phụ đề để bạn dễ hiểu hơn. Tiếp theo, cô Natalie sẽ giải thích về đoạn Usain nói và giới thiệu cấu trúc anh ta dùng để nói về ước mơ. Cấu trúc của bài ngày hôm đó là “My dream is to…” Cuối cùng sẽ là một số ví dụ mà mọi người ở London sử dụng cấu trúc đó.

Các cấu trúc này rất đơn giản nhưng hữu hiệu với chương trình kéo dài 52 tuần với 52 cấu trúc giúp diễn đạt suy nghĩ của bạn như người Anh.

Hơn thế nữa, trong một số bài, ví dụ như trong bài thứ hai, khi muốn nói tôi rất thích làm việc gì đó, họ không chỉ dạy cách nói “I’m so excited” mà còn có cấu trúc “I can’t wait”.

Mách nhỏ cho bạn: Nếu không nghe rõ cô Natalie hoặc vận động viên nói, bạn có thể tìm thấy trong file pdf  “worksheet”. Ngoài ra trong file pdf này cũng có thêm “bài về nhà” để bạn luyện tập cấu trúc đã học.

LUYỆN NGHE VÀ HỌC TỪ VỰNG –  

Để luyện hai kĩ năng này, có hai chương trình mà bạn nên theo dõi đó là General & Business English/ 6 minute EnglishGrammar Vocabulary & Pronunciation/Words in the news.

Về cấu trúc, cả hai chương trình đều có một bài nói chính. Các bạn có thể tải “audio file” về để nghe, nếu có một số “chỗ trống” chưa kịp nghe, bạn có thể tải “text” pdf file để tham khảo nội dung trọn vẹn.

Nếu trong “6 minute English”, bạn sẽ được nghe một chủ đề bất kì kéo dài 6 phút với lượng từ vựng phong phú thì “Words in the news” là những mẩu tin của BBC (thường không kéo dài quá một phút) trong đó họ giải thích những từ mới và khó.

HỌC NGỮ PHÁP – Grammar Challenge 

Ở phần này BBC cũng mang đến cho bạn một series các bài học ngữ pháp khá chi tiết gồm 3 phần:

  • Listen: File nghe bài giảng ngữ pháp
  • Find out more: Cấu trúc ngữ pháp dứoi dạng ví dụ, file giải thích ngữ pháp của cô giáo Catherine, file nghe mp3
  • Take the challenge: Gồm các quiz, câu hỏi về phần ngữ pháp vừa học để bạn có thể luyện tập ngay

TIẾNG ANH NÂNG CAO 

Đối với những người đã thành thạo tiếng Anh, có hai mục bạn có thể tham khảo làCách sử dụng từ và tiếng lóngThe flatmates.

Trong đó, Cách sử dụng từ và tiếng lóng là chương trình mới được thiết lập và vẫn đang hoạt động. Chương trình này được lập ra với mục đích giúp người học “nói như người Anh” cũng như hướng dẫn cách sử dụng tiếng lóng, thuật ngữ, thành ngữ mà người Anh dùng trong đời thường. Chương trình này rất hữu hiệu cho ai đang hoặc sắp sang Anh sinh sống.

Còn The flatmates lại là một chương trình khá cổ của BBC, rất tiếc là nó đã dừng lại ở tập thứ 184. Đúng như tên gọi, mục này cung cấp tất cả những tình huống diễn ra trong một ngôi nhà có bốn thành viên với cách sử dụng từ ngữ rất gần gũi với đời sống.

(Sưu tầm)

Học tiếng anh hiệu quả hơn tại: hoc tieng anh elight  

HẾT MẤT GỐC TIẾNG ANH (1)