Sự khác biệt của người giỏi và người kém tiếng Anh

Sự khác biệt của người giỏi và người kém tiếng Anh

HẾT MẤT GỐC TIẾNG ANH

Bài chia sẻ từ Ms. Kieu Trang – giảng viên đã có kinh nghiệm hướng dẫn và đào tạo thành công hàng trăm người Việt mất gốc tiếng Anh với phương pháp “vừa-học-vừa-chơi” 

————————————————-

Mặc dù mỗi những người giỏi tiếng Anh sở hữu các phương pháp học riêng biệt, nhưng họ cũng chia sẻ những nguyên tắc chung trong hành trình chinh phục thứ ngôn ngữ cả thế giới đang dùng này.

Dưới đây là tổng hợp 5 nguyên tắc tự học đơn giản đến bất ngờ, từ những cá nhân tự học tiếng Anh xuất sắc như du học sinh, giảng viên v…v…. 5 nguyên tắc này có thể giúp bạn cải thiện khả năng tự học một cách vượt trội, hãy đọc và áp dụng ngay.

5 BÍ MẬT HỌC TIẾNG ANH TỪ NHỮNG NGƯỜI XUẤT SẮC

1. Người giỏi tiếng Anh nghĩ là họ hoàn toàn có thể giỏi tiếng Anh

Chính xác! “Nếu bạn nghĩ bạn không làm được, thì bạn sẽ không làm được!”  (Warrant Buffet)

Hãy nhớ trước khi ai đó giỏi tiếng Anh thì họ cũng như bạn – không hề biết gì! Sự khác biệt ở đây chính là khi họ nhìn thấy những người giỏi tiếng Anh hơn mình, họ nghĩ “Mình có thể giỏi như họ và  sẽ giỏi hơn họ!” trong khi người khác nghĩ “Giá mà mình được như họ!”

Mấu chốt vấn đề đó chính là học cách suy nghĩ tích cực khi bước đầu dấn thân vào hành trình chinh phục tiếng Anh. Nếu bạn là nhân vật đang “ước gì” kia, thì đã đến lúc nghĩ khác đi và bắt tay vào học thật

2. Người giỏi tiếng Anh không xem thường việc đặt mục tiêu

“Đặt mục tiêu? Mục tiêu chỉ dành cho sách vở thôi!”

Warren Buffet, the world's richest man, and chairman and CEO of US holding company Berkshire Hathaway, addresses a press conference on May 19, 2008 in Frankfurt / Main. Warren Buffett is on a European trip to Germany, Switzerland, Spain and Italy and he said that "it that it would make sense" for Berkshire Hathaway to buy companies in Europe. AFP PHOTO DDP/ THOMAS LOHNES GERMANY OUT (Photo credit should read THOMAS LOHNES/AFP/Getty Images)

Trái ngược hoàn toàn! Với người tự học xuất sắc, họ xem trọng mục tiêu thực tế. Người bình thường khi đặt mục tiêu sẽ tự hỏi: “Học tiếng Anh để làm gi?” Cùng ý nghĩa đó, nhưng người xuất sắc tự hỏi: “Liệu không học có sao không, và nếu không học chỉn chu thì sẽ như thế nào?”

Học tiếng Anh có thể giúp bạn tìm được công việc tốt trong tương lai – không ai biết chắc điều này, nhưng có một điều chắc chắn là nếu bạn không học tiếng Anh, thì bạn sẽ không có bất kì cơ hội nào với tiếng Anh cả.

Có mục tiêu rồi, giờ cần theo đuổi mục tiêu. “Vạn sự khởi đầu nan, gian nan bắt đầu nản” Ở bước này, tính kỉ luật, không xem thường các mục tiêu chính mình đề ra là điều làm nên sự khác biệt giữa người giỏi tiếng Anh và người học mãi không thấy tiến bộ.

– Lời khuyên cho bạn đây: Khi bạn có ý định từ bỏ, hãy nghĩ tới lý do mà bạn đã bắt đầu!

3. Người giỏi tiếng Anh chăm chỉ nhưng cũng rất thoải mái với việc học

5 BÍ MẬT HỌC TIẾNG ANH TỪ NHỮNG NGƯỜI XUẤT SẮC

5 BÍ MẬT HỌC TIẾNG ANH TỪ NHỮNG NGƯỜI XUẤT SẮC

Minh chứng tiêu biểu là các Vloggers như JV, HuyMe, Toan Shinoda v…v… Họ giỏi tiếng Anh nhờ chăm nghe nhạc, xem phim phụ đề tiếng Anh, thậm chí cả chơi game – vì game hầu hết được cài đặt ngôn ngữ là tiếng Anh, muốn chơi phải biết tiếng Anh – nên họ đã học một cách “gián tiếp”.

Thực tế đã chứng mình được sự hiệu quả của phương pháp này. Và không có lý do gì chúng tôi lại không tổng hợp lại các mẹo giúp bạn vừa học vừa giải trí hiệu quả cả:

Tip 1: Chọn phim và bài hát đơn giản, phu đề tiếng Anh nếu bạn mới bắt đầu học

Tip 2: Chọn xem chương trình TV, bản tin khi bạn đã học được một thời gian

Tip 3: Chăm chỉ thuộc lời và hát theo các ca khúc bạn yêu thích (tôi chưa thấy ai hát tiếng Anh chuẩn mà lại nói không chuẩn cả)

4. Người giỏi không cần học nhiều – họ học có chọn lọc và học sâu

Untitled-5-01 Học rất nhiều thứ trong một lúc, học thuộc lòng và không hiểu bản chất – đây là cách học “truyền thống” của người Việt từ thời trung học, chắc chắn không phải là phương pháp học thông minh và chưa bao giờ được khuyến khích cả.

Cách học của người thông minh bao gồm:

Chọn kiến thức trọng tâm phù hợp với trình độ: “dục tốt là bất đạt” – vội vàng học những từ và mẫu câu loằng ngoằng khi bạn mới bắt đầu học là một “nước-cờ-sai”, vừa hao hụt thời gian của bạn mà còn khiến bạn dễ nản.

Đi sâu: “chậm mà chắc” – học 1 từ nhưng nắm rõ các lớp nghĩa, phát âm được từ cho chuẩn và cách đặt câu với từ đó tốt hơn là học 10 từ nhưng lại không biết dùng và nguy cơ cao hơn là sẽ quên đến 9/10 từ sau khoảng 4 tháng

Bên cạnh đó còn có các mẹo thú vị khác giúp bứt phá rất nhanh với từ vựng và ngữ pháp

  •  Tip 1: Flashcard (nghiên cứu ngay http://elight.edu.vn/hoc-tu-vung-than-toc-voi-flashcard/ )
  •  Tip 2: Sử dụng google.com, đừng vội tra từ, click vào hình ảnh của từ đó và đoán nghĩa trước khi tra. Cách này sẽ giúp bạn nhớ từ rất lâu.
  •  Tip 3: Down ngay các ứng dụng học trực tuyến có hỗ trợ cả phiên âm từ, phát âm từ, ghi âm từ và hình minh họa. Một trong những app mới, giao diện đẹp và thân thiện nhất hiện nay là Elight Online (elight.edu.vn/hoc-toeic-online) App này hiện tại còn tặng bạn cả phần học TOEIC rất hiện đại!

5. Họ không hề hoang phí cơ hội cải thiện tiếng Anh

bg_cb2 Họ rất tận dụng khoảng thời gian rảnh ngắn ngủi để học như trước khi đi ngủ, trên xe bus v…v…. Điển hình: họ vừa đi xe một mình trên đường vừa ……..miêu tả cảnh vật xung quanh bằng tiếng Anh. Họ tận dụng cả những cơ hội được luyện nói, không ngần ngại đi quanh khu vực “Hồ Con Rùa” đề nghị khách du lịch nước ngoài lắng nghe và sửa lỗi tiếng Anh của họ. Ở trên lớp, họ rất hăng hái phát biểu để luyện nói và tích cực trong phần làm bài nhóm!

Việc luyện tập tiếng Anh thường xuyên quyết định sự tiến bộ nhanh hay chậm của bạn. Đặc biệt với những người tự học, thời gian luyện tập với những người chuyên nghiệp và có nhiều kiến thức hơn chính là cơ hội để được sửa lỗi và chỉnh lại các kĩ năng cho thật chuẩn!

Cùng theo dõi trung tâm tiếng anh elight để học tốt hơn nhé các bạn…

Tên tôi là: *

Liên lạc với tôi qua số điện thoại: *

Hoặc email (nếu không thể liên lạc với tôi qua số điện thoại trên): *

Tôi chọn khóa học:*

Tình thành nơi tôi sinh sống *
Hãy cho tôi biết cơ sở nào gần nơi tôi sinh sống nhất