Vì sao người Scandinavia học tiếng Anh giỏi

Vì sao người Scandinavia học tiếng Anh giỏi

HẾT MẤT GỐC TIẾNG ANH (1)

Bạn có biết người dân nước nào (trừ các nước không nói tiếng Anh là ngôn ngữ chính nhé) giỏi tiếng Anh nhất không? Theo một khảo sát mới đây, đó chính là vùng Scandinavia bao gồm 3 quốc gia: Đan Mạch, Thụy Điển, Nauy. Không biết những người dân ở đây có bí quyết gì để “chiến đấu” thành công với ngôn ngữ này nhỉ? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Những người dân ở đây đã làm như thế nào? Liệu có phải những người Scandinavia sinh ra đã là tài năng về ngôn ngữ? Tiết trời giá lạnh hay việc thường xuyên thiếu thốn ánh sáng mặt trời có sự tác động nào đó vào não bộ của họ?

download1-e1450234925229

Người Scandinavia là những người học tiếng Anh thành công nhất thế giới

Câu trả lời tất nhiên là không. Người Scandinavia nào cũng như tôi và bạn. Có chăng cái họ hơn là vài nét tương đồng giữa tiếng Anh và ngôn ngữ mẹ đẻ. Ngoài ra, những người vùng này cũng ham thích khám phá, tìm hiểu văn hóa bằng tiếng Anh; và họ còn hơn ở hệ thống giáo dục tạo cơ hội cho mọi người học tiếng Anh từ nhỏ. Chúng ta có thể đi sâu vào tìm hiểu từng lợi thế một sau đây.

NGUYÊN NHÂN SỐ 1: Yếu tố giáo dục: Học ngoại ngữ là ưu tiên ở trường 

Thụy Điển, Nauy và Đan Mạch đều nổi tiếng về hệ thống trường công của mình với quy mô lớp nhỏ, học sinh luôn được khuyến khích chủ động học tập. Ở Đan Mạch việc học tiếng Anh thường bắt đầu từ lớp 3; ở Nauy từ lớp 2 đến lớp 7. Học sinh Thụy Điển thì xem tiếng Anh như môn chính bên cạnh tiếng Thụy Điển và Toán học.

Tất nhiên, học ở trường không phải là yếu tố quyết định đến việc làm chủ một ngôn ngữ. Vẫn có rất nhiều người than thở rằng họ được học một cách chính thống ở trường nhưng đi thi vẫn trượt. Do đó, sự thành thạo có thể còn đến từ nhiều yếu tố khác nữa.

NGUYÊN NHÂN SỐ 2: Người Scandinavia nhận ra tầm quan trọng của tiếng Anh

Yếu tố chính khiến người Scandinavia tích cực học là bản thân họ biết những lợi ích khi thành thạo thứ ngôn ngữ này.

Ví dụ, nếu giỏi tiếng Anh, người ta dễ dàng đi du lịch. Theo khảo sát gần đây, cả ba nước thuộc vùng đều đứng trong Top 5 quốc gia thích đi du lịch nhất thế giới. Điều này trái ngược với Mỹ, vốn là quốc gia giàu có nhưng chỉ 38% dân số có passport tính đến năm 2015. Một trong những nguyên nhân là ở Mỹ, người dân muốn loại hình du lịch nào thì tìm được ngay ở trong nước, từ kỳ nghỉ bên bờ biển, leo núi, cắm trại ở sa mạc…. Trong khi đó, Scandinavia không có được lợi thế này. Với kiểu khí hậu đặc trưng, cái họ thường xuyên được ngắm là mặt trời lúc nửa đêm hay cực quang phương Bắc. Nếu muốn những trải nghiệm mới mẻ như lướt sóng, tắm nắng bên bãi biển, họ phải tìm đến vùng đất nào đó khác. Và khi đi du lịch, không có tiếng Anh là một bất lợi lớn.

Ngoài ra, tiếng Anh còn thích hợp vì người Scandinavia vốn là những thiên tài bẩm sinh về kinh doanh. Ví dụ, Đan Mạch đứng thứ 32 thế giới trong danh sách những nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất. Còn với người Thụy Điển, đồ nội thất IKEA của họ vươn tới mọi ngóc ngách của những ngôi nhà trên khắp thế giới. Khi có tiếng Anh, họ dễ dàng làm ăn buôn bán với bất cứ đối tác nào.

NGUYÊN NHÂN SỐ 3: Cách học tiếng Anh của người Thụy Điển: chìm đắm vào nó

Để giỏi tiếng Anh, người Thụy Điển không có cách gì hay hơn là chìm đắm vào thứ ngôn ngữ này. Dù không phải tiếng mẹ đẻ, tiếng Anh vẫn xuất hiện khắp mọi nơi. Về mặt giải trí, người Scandinavia ngày càng có xu hướng xem các kênh tiếng Anh và phim ảnh của Anh, Mỹ. BBC có hẳn một kênh riêng cho các nước Bắc Âu để phục vụ nhu cầu của khán giả vùng này. Ngoài ra, Top 40 bài hát “hot” nhất ở Đan Mạch cũng thường xuyên có mặt nghệ sĩ Anh, Mỹ.

Nhìn chung, với sự phát triển của Internet, người ta dễ dàng học tiếng Anh và thành thạo như một người bản ngữ mà không cần phải đi du học ở một nước nói tiếng Anh.

NGUYÊN NHÂN SỐ 4: Sau đây là các mẹo để học tiếng Anh như một người Scandinavia:

– Tiếng Anh hóa ngôn ngữ trên máy tính, điện thoại của mình

>>> Ứng dụng học tiếng Anh online trên AndroidiOS

– Xem phim tiếng Anh và dùng phụ đề một cách khôn ngoan

– Luyện kỹ năng nghe bằng âm nhạc, radio hay các bản nghe podcast. Có hàng “tấn” tư liệu nghe dành cho bạn ở trên Internet. 

– Không cần đặt ra những mục tiêu to tát. Hãy biến việc học tiếng Anh thành một thói quen hàng ngày. Qua thời gian bạn sẽ tiến bộ không ngờ.

elight sẽ giúp bạn học tiếng anh hiệu quả hơn.

(Theo VNExpress)

Tên tôi là: *

Liên lạc với tôi qua số điện thoại: *

Hoặc email (nếu không thể liên lạc với tôi qua số điện thoại trên): *

Tôi chọn khóa học:*

Tình thành nơi tôi sinh sống *
Hãy cho tôi biết cơ sở nào gần nơi tôi sinh sống nhất